Tuesday, 27/09/2022 - 11:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH MỸ LƯƠNG

Tết Trung Thu - 2021

Tết Trung Thu là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là "Tết trông Trăng". Trong mắt trẻ thơ thì Tết Trung thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch là đêm rằm vui nhất, đẹp nhất vì vào ngày này các em được tặng những đồ chơi yêu thích.

Tết Trung thu ở Việt Nam không biết bắt nguồn từ bao giờ. Nhưng theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, các nhà khảo cổ học đã cho rằng Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn.

Trải qua hàng ngàn năm, người Việt Nam luôn cho rằng có mối liên hệ gắn bó giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết gắn liền với niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết Trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên. Trong ngày vui này, theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên. Khi đêm xuống, không gian ngập tràn ánh trăng, nhà nhà cùng nhau sum họp uống nước chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng; trẻ em vui chơi, rước đèn ông sao, múa sư tử, phá cỗ trông trăng...

Những năm trước đây, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, mới đầu tháng 8 âm lịch, từ các cửa hiệu nơi phố phường sầm uất, đến các quán hàng tạp hóa trong thôn xóm hẻo lánh đều bày bán bánh trung thu và đồ chơi các loại cho trẻ em, nào đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,.... Hằng năm, vào dịp Tết Trung thu, các tổ chức đoàn thể nơi thôn xóm, góp sức tổ chức cho thiếu nhi đón tết trung thu vui vẻ. Trong trường học, cũng tổ chức Tết Trung thu cho các con như: tổ chức cho các con văn nghệ, kể chuyện sự tích chú Cuội, chị Hằng, xem múa lân, phá cỗ... cứ như thế, không khí trường học trong dịp Tết Trung thu vui vẻ, rộn rã hẳn lên.

Khi tối đến, dưới ánh trăng rằm, tiếng trống múa lân, múa sư tử hòa lẫn trong tiếng cười hò reo của trẻ thơ rộn ràng khắp các miền quê. Dưới ánh đèn lung linh, các bạn nhỏ cùng nhau rước đèn phá cỗ trông trăng.

 

Một Trung thu đặc biệt trong đại dịch Covid-19

Năm nay, ngày Tết Trung thu đã đến nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà các cửa hàng bày bán bánh trung thu và đồ chơi vắng vẻ hơn hẳn mọi năm do đang thực hiện các quy định phòng dịch của Thủ tướng Chính phủ, toàn dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người. Các bạn nhỏ không được tập trung để xem múa lân, rước đèn, phá cỗ nhưng không phải vì thế mà làm giảm đi niềm vui háo hức của trẻ thơ.

Trường Tiểu học Xuân Sơn đang thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết Trung thu năm 2021, không tổ chức đón Tết Trung thu năm 2021 theo chủ đề “Chung tay đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Trong đó ưu tiên quan tâm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo, trẻ em khuyết tật.

* Và đây là một số hình ảnh : 

          Những ngày này, nhà trường cũng tạo điều kiện tặng quà cho các em thiếu nhi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn nhằm thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với các em thiếu nhi- thế hệ tương lai của đất nước.

Tết Trung thu đang đến gần, các em thơ nuối tiếc một mùa tết Trung thu. Đường làng, ngõ xóm, góc phố vắng lặng, không có tiếng trống múa sư tử, múa lân rộn ràng và tiếng hò reo của các em thơ vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng trong lòng trẻ thơ vẫn háo hức chờ mong được đón Tết Trung thu dưới ánh trăng lung linh bên người thân trong gia đình giữa đại địch Covid-19.

Chúc các em thiếu nhi một mùa tết trung thu trong tình hình dịch bệnh covid-19 phức tạp nhiều niềm vui và mạnh khỏe!!!

Tác giả: TRƯỜNG TH MỸ LƯƠNG
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 09 : 353
Năm 2022 : 3.842